Trò chuyện cùng Trangonthemove | Vòng tròn kết nối (Phần 1)

Before Bed Time | Trò chuyện cùng Cô Hai

Bén duyên với nhau từ podcast nhà chị Lá, cô giáo Trang Nguyen và Cô Hai tìm được một điểm chung: giao tiếp đa văn hóa.

Thế là hai cô quyết định lên sóng tập podcast đầu tiên trong chuỗi series VÒNG TRÒN KẾT NỐI để cùng trao đổi, lắng nghe góc nhìn về việc giao tiếp và kết nối với mọi người. Ms Trang Nguyễn có 8 năm kinh nghiệm sống và học tập tại nước ngoài. Góc nhìn của bạn khá tinh tế trong việc giao tiếp, kết nối với những bạn đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Câu hỏi dành cho khán thính giả:

1/ Theo bạn Vòng Tròn Kết Nối là vòng tròn gì?
2/ Cần chuẩn bị gì khi kết nối với người khác? (Sự tự tin, một câu chuyện, điểm chung, sở thích, …)
3/ Khó khăn thường gặp trong giao tiếp là gì?
Câu trả lời từ các bạn: 
T.U.V:

1. Vòng tròn kết nối là tạo ra các mối quan hệ có mối liên kết với nhau giữa nhiều người và nhân rộng vòng tròn đó ra nhiều mối quan hệ liên quan.
2. Cần chuẩn bị cho mình đầu tiên là sự tự tin và một khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là gây ấn tượng tốt vào lần gặp mặt đầu tiên. Tìm kiếm những đặc điểm chung để dễ nói chuyện hơn, cũng tạo thiện cảm hơn với người khác.
3. Khó khăn thường sẽ là e ngại hoặc do vẻ bề ngoài mà ta sẽ có những phán xét ban đầu để quyết định mình có nên bắt chuyện hay không. Nhiều người sẽ là không biết phải bắt đầu ra sao để tạo được thiện cảm tránh bị hiểu nhầm là vô duyên

T.D.M

1. Vòng tròn kết nối là giao tiếp, hỗ trợ cho nhau theo vòng tròn câu chuyện. Giúp mọi người hiểu nhau một cách nhanh nhất cũng như giúp đỡ cho nhau về mọi mặt trong cuộc sống.
2. Cần chuẩn bị trước về phần giới thiệu bản thân, câu chuyện mình muốn giải đáp nhất. Quan trọng thứ hai là “cái tâm” cởi mở, nhiệt thành, sẵn sàng cho đi tinh thần giúp đỡ mọi người.
3. Khó khăn thường gặp: Thấu hiểu ngôn ngữ nói cũng như ngôn ngữ cơ thể của người đối diện để thực sự kết nối với nhau một cách thoải mái và vui vẻ.
H.L: 
1. Với mình vòng tròn kết nối là trọng tâm của các mối quan hệ đích thực. Bạn có thể có một vòng quen biết lớn, kết bạn với nhiều người nhưng vòng tròn kết nối có thể nhỏ hơn, với một số lượng người nhất định. Kết nối nghĩa là giữa bạn và người đó có sự tương tác cụ thể. Ví dụ mình có khoảng 1k8 friends trên FB nhưng vòng tròn kết nối của mình có lẽ chỉ khoảng hơn 100 người.
2. Khi kết nối với người khác có thể là khi ta được chuẩn bị hoặc một sự ngẫu nhiên nào đó. Nhưng nói vui thì ta cần chuẩn bị một tâm hồn đẹp nhỉ? Mình trêu đó. Để kết nối với nhau, chúng ta cần có sự lắng nghe và sự chia sẻ. Vì chúng ta kết nối hiệu quả nhất thông qua giao tiếp, đối thoại. Nói chung là cần sự sẵn sàng và tâm trạng cởi mở, thoải mái sẽ kết nối tốt hơn.
3. Khó khăn thường gặp trong giao tiếp chắc là sẽ khác nhau, tùy theo mỗi người. Mình là một người thích việc kết nối với người khác thông qua giao tiếp nên mình chưa cảm nhận khó khăn gì lắm. Nhưng mình biết một số vấn đề mọi người thường chia sẻ như là mắc cỡ, ngại cho người khác biết về bản thân nhiều quá, không có từ ngữ để nói (bí từ), diễn đạt khó khăn, không tự tin…

M.B:
1. Vòng tròn kết nối là nơi an toàn cho phép mọi người được kết nối, thấu hiểu và tạo nên nhiều câu chuyện cùng nhau và từ đó hỗ trợ nhau phát triển và lan tỏa năng lượng. Em không biết thế này có giống những circles em đã từng biết tới ko nữa nên em trả lời theo trải nghiệm thôi ạ.
2. Cần chuẩn bị sự nhạy cảm và tinh tế, cởi mở và một vài chủ đề mình cảm thấy tự tin để nói về, ví dụ như em đi du học thì sẽ hay nói về Việt Nam vì đó là quê hương và nhà em ở đó. Còn sự cởi mở là để lắng nghe, học hỏi và tiếp nhận như hôm trước có bé hỏi em “Are you ok with Lunar New Year or Chinese New Year?” là sự tinh tế từ bé và cởi mở từ em, em trả lời là nó bình thường thôi.
3. Khó khăn thường gặp: Sử dụng ngôn ngữ cơ thể vì em biết ngôn ngữ cơ thể chiếm rất nhiều phần trăm trong việc giao tiếp hiệu quả và tốt, nội dung của buổi giao tiếp thường chiếm không nhiều còn lại là gì về giọng nói thì phải, em không chắc, em quên mất rồi ạ và chắc làm sao để bắt đầu giao tiếp hiệu quả trong thời gian đầu gặp nhau.

 

L.N:
1. Vòng tròn kết nối, theo mình, là nơi gặp gỡ các quan điểm, cảm xúc cá nhân khác nhau và giúp chúng dc ghi nhận, kết nối, và phát triển.
2. Mình nghĩ không cần chuẩn bị gì cả. Chỉ cần đem tới một trái tim và một cái đầu MỞ là ổn. Trái tim mở để dễ dung nạp, dễ thấu cảm được điều người khác nói. Cái đầu mở để dễ chấp nhận những ý kiến, những góc nhìn, những hoàn cảnh khác mình.
3. Khó khăn thường gặp trong giao tiếp, theo mình, không phải là không biết nói gì, hay thiếu tự tin, nói sợ sai… vân vân…mây mây mà là môi trường giao tiếp thiếu sự an toàn. Môi trường giao tiếp an toàn là nơi người ta có thể bộc bạch các quan điểm cá nhân mà vẫn dc tôn trọng, ủng hộ và khích lệ. Khi một cuộc trò chuyện không cho ta cảm giác an toàn thì việc không biết nói gì, sợ nói… sẽ là chuyện đương nhiên xảy ra.

H.T: 

1. Trong suy nghĩ của em, vòng tròn kết nối tương tự như một bảng màu và mỗi cá nhân sở hữu một màu sắc nổi bật. Khi kết hợp nhiều màu với nhau thì bức tranh trở nên đa sắc hơn. Tương tự, khi kết nối với những người khác thì cuộc sống của mình sẽ thú vị và ý nghĩa hơn nhiều. Vòng tròn kết nối cũng khá đa dạng, đó là: đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, một cộng đồng chung sở thích hay là cô bán bánh cuốn đầu ngõ nhà em,.. Thời gian tồn tại của những kết nối này có thể là 2 ngày, 2 tuần, 2 tháng, 2 năm, 20 năm hoặc thậm chí có thể lâu hơn.
2. Em lặng lẽ “thu thập” trước một số thông tin liên quan đến người đó. Còn nếu như ngẫu nhiên thì em thấy là hình như em không chuẩn bị gì ngoài một-trái-tim-dũng-cảm.
3. Có lẽ là thiếu sự lắng nghe và thấu hiểu; hay một số liên quan đến ngôn ngữ giao tiếp (kiểu ngại không biết phải nói gì hoặc là không có gì để mà nói, không thì nói một hồi cái bất đồng quan điểm)

Cùng nghe nhé! Nếu bạn có câu hỏi nào, hãy gửi về cohaipodcast@gmail.com.

 

Link Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=-jnWAY4TW1I&t=175s

Link Spotify: https://open.spotify.com/episode/110GcHrFUSLRbGHIdgjp8D?si=I5hvwomCQD6w6SuxKMpEqg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *