TRÒ CHUYỆN CÙNG MỘT SOUND EDITOR – BÍ MẬT TRONG NHỮNG GIAI ĐIỆU NGỦ NGON LÀ GÌ?

“Về sau, em mới nhận ra việc mình bị khó ngủ không phải vì những tiếng âm thanh xung quanh mà nó đến từ bên trong mình. Bởi vì sóng não của mình nó hoạt động và suy nghĩ quá nhiều!” – Thu Uyên, Sound Editor

 

Đôi nét về Thu Uyên:

Thu Uyên Vũ hay còn được biết đến là Sound Editor tại Cô Hai Podcast. Là cô gái trẻ đầy nhiệt huyết vừa tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, Uyên hiện đang là Co-Founder của các dự án về hoạt động xã hội, môi trường và kinh tế bền vững. 

 

1. GIAO LƯU VỚI THU UYÊN VŨ – SOUND EDITOR TẠI CÔ HAI PODCAST 

 

Cô Hai 

Xin chào! Chào mừng tất cả mọi người đến với Cô Hai Podcast –  Chuyên mục trò chuyện trước khi ngủ. Mình là Cô Hai – host của chương trình. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ có Thu Uyên cùng tham gia trò chuyện trên kênh Cô Hai Podcast. 

 

Chào Uyên! Em có thể gửi lời chào và giới thiệu bản thân một xíu đến khán thính giả không?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Xin chào mọi người! Mình tên là Thu Uyên, hiện tại mình mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh. Đồng thời, mình và một số người bạn đang làm các dự án về môi trường cũng như podcast, trong đó thì có dự án podcast Cô Hai Podcast của chị Hân. 

 

Cô Hai 

Em có thể giới thiệu thêm về những dự án mà em đang chuẩn bị ra mắt không?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Hiện tại, em và các bạn đang chạy một cái dự án Podcast. Tuy nhiên, nó cũng không giống Podcast lắm, nó giống như một cái dự án cá nhân của tụi em thôi. Đấy sẽ là nơi tụi em có thể gặp gỡ những người bạn cùng hoạt động xã hội chung; là nơi mình lắng nghe những câu chuyện cũng như những kinh nghiệm trong suốt quá trình hoạt động xã hội của mọi người. 

 

Còn dự án thứ hai, chúng em làm về môi trường, cụ thể là về kinh tế bền vững. Đối tượng hướng đến các nông dân, học sinh để mọi người có thể hiểu rõ và tiếp cận kinh tế tuần hoàn cũng như là nông nghiệp bền vững trong tương lai.

 

Cô Hai

Dự án rất ý nghĩa luôn đó! Chị có biết em đã từng được học bổng du học Mỹ đúng không? Trong một thời gian ngắn và cũng gần đây thôi, em có thể chia sẻ về hành trình đến nước Mỹ như thế nào được không?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Cơ duyên để em đến với học bổng đó rất bất ngờ! Em biết đến học bổng đấy từ một

buổi hội thảo du học ở trường. Lúc đó cũng trùng ngay giai đoạn Covid, em nghĩ là mình không có khả năng tham gia hay tranh suất học bổng này với các bạn khác vì em tự ti vào khả năng của mình lắm! Tuy nhiên, tình cờ vào năm ngoái, thông tin học bổng ấy lại xuất hiện, em nghĩ là tại sao mình không đăng ký thử? Và thế là em bắt đầu đăng ký. Khi đó em không có dám nói ai hết và giấu mọi người trong một thời gian dài luôn.

 

Cô Hai 

Giấu kiểu im im như là tôi cũng không có gì để show ra. Tôi cũng không có gì để nói, rồi cuối cùng một ngày kia: “Chị ơi em được học bổng đi Mỹ!” và chị kiểu “Ồ wow! Thật à, chúc mừng em nhiều nha!”. Nhưng em lại rất bình tĩnh, đó là điều mà chị cảm thấy ấn tượng về em đó! Khi làm việc gì đó, em làm trong âm thầm, tự mình nghiên cứu và không thể hiện ra bên ngoài cho mọi người thấy tinh thần và năng lượng ấy. Nhưng bên trong nó cuồn cuộn luôn. Trong thời gian đến Mỹ, ngoài trải nghiệm học tập, giao lưu, em cảm thấy giấc ngủ của mình lúc đó ra sao và mất bao lâu để em thích nghi với việc trái múi giờ?  

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Em có được một anh chia sẻ lại rằng, khi lên máy bay mình nên cố gắng ngủ nhiều nhất có thể để hạn chế việc bị jet lag.

 

Cô Hai

Em có thích nghi ngay không?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Dạ tất nhiên là không rồi!  Đây là lần đầu tiên mà em được bay xa luôn, nhưng nghe theo lời ảnh thì đúng là không bị mệt. 

 

Cô Hai 

Trên máy bay em ngủ có dễ không?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Em ngủ dễ lắm chị! Gọi là dễ ngủ thì cũng không phải bởi vì là hồi trước em từng bị khó ngủ một thời gian.

 

Cô Hai 

Thời điểm ấy là dịch hay thời gian nào vậy Uyên?  

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Khoảng thời gian em đi học đại học, năm 2 hay năm 3. 

 

Cô Hai 

Khi đó em mất ngủ là do công việc làm thêm hay là do áp lực từ học tập?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Em nghĩ là áp lực từ nhiều thứ. Em rất sợ việc có quá nhiều thời gian trống. Nhiều người họ sẽ rất thích khi ở trạng thái tự do, được làm điều mình thích. Nhưng em lại thấy rất sợ việc đó. 

 

Cô Hai 

Tại sao em lại sợ? Em có một cái cảm xúc gì đặc biệt trong đó không? 

 

Thu Uyên – Sound Editor  

Ví dụ như nhịp độ hoạt động trong một ngày của em luôn liên tục nên em quen với cảm giác đó. Tuy nhiên, đến khi dừng lại hay không có gì làm, em sẽ thấy rất bồn chồn, không biết còn cái gì mình đã làm hay chưa hoặc mình có đang bị quá vô dụng hay không.  

 

Cô Hai 

Có một thời gian chị cũng cảm thấy không quen với việc không làm gì hết vào cuối tuần. Mặc dù đã nghỉ ngơi, thư giãn hay đi đây đi đó rồi, nhưng mình luôn cố tìm một việc gì đó để làm như đọc sách, đi nhà sách hoặc là nấu một món gì đó. Mình luôn tay luôn chân và nếu buông ra thì cảm giác giống như em nói á! Cuối tuần khi mình nghỉ ở nhà, nằm trên giường nhưng lại suy nghĩ chuyện nọ chuyện kia. Hay ngày thường thì nghỉ trưa tầm 15 – 20 phút nhưng cuối tuần lại không ngủ nghỉ trưa luôn. Ngộ vậy á! 

 

2. KHI QUAN ĐIỂM MÌNH THAY ĐỔI, ÂM THANH XUNG QUANH CŨNG ĐỔI THAY

 

Cô Hai 

Bây giờ tụi mình nói về cơ duyên chị với em gặp nhau nha! Trước khi kênh Cô Hai Podcast được lập ra, chị em mình đã có gặp gỡ qua một nhóm viết của chị Lá. Lúc đó rơi trúng thời điểm dịch, khi chị rất muốn luyện giọng và tìm kiếm thử thách về giọng nói. Lúc đó, em cũng đăng ký trở thành Sound Editor cho dự án podcast đấy. Thú thật, khi đó chị không có ấn tượng quá nhiều về em, nhưng sau đó chính góc nhìn của em về mọi thứ xung quanh lại làm chị thấy em ấn tượng vì nó chín chắn, trưởng thành . Chị nghĩ một cô bé chưa tốt nghiệp nhưng đã “già trước tuổi”, từ đó chị mới thấy được năng lượng bên trong của em. Tất cả những điều đó minh chứng rõ ràng cho việc là em là một người hành động nhiều hơn là nói. Vì vậy, chị mới ngỏ ý mời em về làm Podcast ngủ. Em đồng ý ngay làm chị bất ngờ quá! 

 

Trong quá trình sản xuất ra những tập Podcast ngủ, việc em cảm được âm thanh cực kỳ quan trọng. Vì em biết được khi nào tiếng sóng cao hay thấp, kết hợp được với giọng nói và vấn đề chọn nhạc cũng đau đầu nữa. Những ngày chọn nhạc cho podcast, chị ngồi cả buổi chỉ để tìm nhạc thích hợp thôi đó. Mất thời gian quá chừng, nhưng đến khi có em xử lý thì chị thấy nó mượt mà hẳn luôn! Em còn cho chị vài góp ý hữu ích nữa.

 

Chị quan sát thấy em có cảm âm thanh rất tốt. Em có thể chia sẻ thêm không? Đó là do môi trường sống hay là do kinh nghiệm? Hay do em đã trải qua một cái gì đó khiến cảm âm của mình tốt hơn?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Hồi đó, em cũng ít khi nghe nhạc. Em chỉ nghe qua đài radio vì chưa đủ khả năng để có máy tính, điện thoại. Nhưng đến khoảng thời gian năm cấp ba, em rất thích chơi nhạc cụ và giấu gia đình tiết kiệm tiền đi học harmonica. Bất ngờ là em học rất nhanh. Chỉ khoảng trong một tuần, em đã có thể chơi tốt và tự cảm thấy  mình có một chút gì năng khiếu về âm nhạc. 

 

Cô Hai 

Ngoài âm nhạc, độ nhạy âm thanh của em thế nào? Theo chị được biết hình như mỗi người đều có một âm thanh nào đó giúp ngủ ngon và ngược lại cũng có những âm thanh khiến mình khó ngủ, ví dụ như tiếng mở cửa từ xa, tiếng công trình, tiếng người nói chuyện. Người nhạy cảm sẽ tách bạch được âm thanh nào đến từ đâu, âm thanh ấy to hay nhỏ, chói tai hay không. Trong cuộc sống thường ngày, em có bị nhạy cảm với âm thanh gì không?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Em tuy sống ở thành phố nhưng xung quanh của em khá là yên tĩnh. Em có thể nghe được tiếng chim từ rất xa. Ngày xưa, em không thích tiếng mưa một chút nào hết, bởi vì tiếng mưa dội lên máy tôn rất ồn. 

 

Cô Hai 

Bây giờ em có thích tiếng mưa chưa?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Bây giờ em thích rồi, em nghe mưa thành một âm thanh khác, nhẹ nhàng hơn. 

 

Cô Hai 

Chị nghĩ là khi quan điểm sống của mình thay đổi, mọi điều xung quanh cũng thay đổi. Ví dụ như từng thích một món ăn nào đó nhưng bây giờ không thích nữa. Chị cũng như em, ngày xưa nghe tiếng mưa tự nhiên lại thấy lo sợ. 

 

3. MÌNH KHÓ NGỦ KHÔNG PHẢI VÌ NHỮNG TIẾNG ÂM THANH XUNG QUANH MÀ ĐẾN TỪ TIẾNG NÓI BÊN TRONG 

 

Cô Hai 

Có một câu hỏi chị luôn thắc mắc: “Tại sao một người dễ ngủ trở nên khó ngủ hơn?”. Chị nghĩ là do căng thẳng và môi trường xung quanh. Từ khi mà chúng ta sinh ra đến khi lớn lên, ngay cả sau này, giấc ngủ sẽ không ổn định. Nó luôn thay đổi y hệt sự thay đổi của cuộc sống. Một số người cũng có thể là do bệnh mạn tính khiến họ không ngủ được. Giống như với mình, khi về đến nhà, buông hết mọi thứ và lên giường nằm trên nệm êm ái cộng thêm không gian xung quanh mát mẻ, yên tĩnh sẽ khiến mình dễ ngủ. Tuy nhiên, đối với những người sống ở trong môi trường bất đắc dĩ như có tiếng công trình suốt đêm sẽ khó ngủ cực kỳ. 

 

Cô Hai 

Em từng nói là trước đây em chưa nghĩ âm thanh nó tác động đến mình đúng không? Bây giờ, em có nghĩ nó ảnh hưởng không? 

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Dạ có. Khoảng thời gian em bị mất ngủ, em cũng tìm đến rất nhiều phương pháp giúp dễ ngủ. Trong đó, em sử dụng nhiều ứng dụng có tiếng ồn trắng để ngủ và thấy hiệu quả nên tải các âm thanh khác về nghe thử như tiếng củi đốt, tiếng mưa,… 

 

Cô Hai 

Em còn làm điều gì khác để vượt qua giai đoạn khó ngủ không? 

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Về sau, em mới nhận ra là việc mình bị khó ngủ không phải vì những tiếng âm thanh xung quanh mà nó đến từ bên trong mình. Bởi vì sóng não của mình nó hoạt động và suy nghĩ quá nhiều.

 

Cô Hai

Khi nào em cảm thấy có tiếng nói trong đầu mình không?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Em không biết đối với mọi người như thế nào. Nhưng đối với em, khi gặp căng thẳng hay áp lực và nhắm mắt lại trước khi ngủ, mọi hình ảnh trong tâm trí sẽ chuyển động giống như một thước phim vậy. Vì sự di chuyển ấy nên đầu óc em không có tịnh được. Nói về mặt khoa học, đó là do sóng não hoạt động liên tục, không có được sự ổn định và nhịp tim tăng khiến mình khó ngủ hơn. 

 

Cô Hai 

Chị có tham khảo được, khi sóng não ở khung nhất định và di chuyển cố định, lặp đi lặp lại, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái dễ ngủ hơn. Đa số trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm cho ra đời để phục vụ giấc ngủ như podcast ngủ,… Nhưng thật ra chị nghĩ, mình nghe cái gì cũng có thể ngủ. 

 

Có một số người như ông bà, cha mẹ trước khi ngủ, họ thường để tivi tự chạy và không thèm tắt luôn để dễ ngủ. Ngoài ra, có người lại thích nghe những âm thanh thiên nhiên. Tuy nhiên, việc này cũng tùy người, như chị chẳng hạn, nếu đi ra ngoài biển chơi mà đêm về có tiếng gió lọt qua khe cửa là chị mất ngủ sáng đêm luôn. 

 

Podcast ngủ hay các phương pháp lắng nghe tiếng gì đó để ngủ ngon chẳng qua là cách chúng ta gọi tên thôi. Quan trọng nhất như Uyên nói, mình phải học cách điều khiển suy nghĩ bên trong. Vì thế dù bên ngoài có yên tĩnh cỡ nào đi nữa, bên trong chúng ta vẫn còn tiếng nói, vẫn còn suy nghĩ thì vẫn sẽ khó ngủ.

 

4. DU DƯƠNG, ĐỀU ĐỀU, NHẸ NHÀNG – BÍ QUYẾT TẠO NÊN NHỮNG GIAI ĐIỆU NGỦ NGON

 

Cô Hai 

Bây giờ tụi mình sẽ đến với công việc chỉnh sửa âm thanh của em nhé! Là một Sound Editor, em thấy dễ không hay là nó mất nhiều thời gian của mình?

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Em nghĩ khâu tìm nhạc tốn nhiều thời gian nhất. Ví dụ như lựa chọn tiếng âm thanh thiên nhiên hay là bản nhạc phù hợp với bài đọc và tạo cho được rng người nghe cảm giác thư thái nhất rất đau đầu! 

 

Cô Hai

Ok, một câu hỏi về vấn đề này nữa nha! Khi em chèn tất cả âm thanh vào file, làm sao em biết được chúng phù hợp? Em có dựa trên những tiêu chí nào không? 

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Sau khoảng thời gian edit podcast ngủ, em nhận thấy âm thanh dễ khiến cho mọi người dễ ngủ là nó không có nhịp độ quá mạnh. Thông thường, các nhạc cụ tạo âm thanh du dương như là piano hay là guitar thể loại acoustic sẽ phù hợp để chèn vào. Đặc biệt, khi kết hợp với tiếng thiên nhiên, chúng phải hòa hợp với lại nhịp độ của nhạc nền và tạo thành vòng lặp có nhịp lên xuống đều đều.

 

5. LỜI KẾT

Cô Hai 

Chị nghĩ mỗi người đều có một cái thế mạnh riêng, em hãy tiếp tục phát huy điểm mạnh này và tự tin thực hiện những cái dự án podcast khác của mình nữa. Sắp tới hy vọng chúng ta sẽ có thêm nhiều tập Podcast ngủ chất lượng nữa và mong là Uyên có thể tiếp tục đồng hành cùng cô Hai Podcast để cho ra các sản phẩm ý nghĩa. Chúc cho những dự án của em sẽ thành công tốt đẹp! 

 

Cảm ơn Uyên rất nhiều! Cuối buổi trò chuyện hôm nay, em có muốn nhắn gửi gì đến khán thính giả của Cô Hai Podcast không?  

 

Thu Uyên – Sound Editor 

Em mong là series Night Talk của chị Hân có thể chạm đến một vài người nào đó và giúp họ có giấc ngủ an lành hơn Cảm ơn mọi người rất nhiều! 

 

Cô Hai 

Cảm ơn Uyên và tất cả mọi người đã lắng nghe. Chúc mọi người ngủ ngon. Hẹn gặp lại trong những tập tiếp theo! 

 

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây! Mời các bạn nghe thêm Full tại kênh Cô Hai Podcast nhé! 

Link nghe Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=gwR9FCca2Ls&t=9s

Link nghe Audio: https://podcasters.spotify.com/pod/show/cohaipodcast/episodes/Tr-Chuyn-Cng-Mt-Sound-Editor–Thu-Uyn-V–Night-Talk-02-e2b9t7k

Link nghe Spotify: https://open.spotify.com/episode/3pHLma224lVoC6LqNpQ0kT?si=93adaac3d11e4ae2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *