Thư viện sách : Cầu Vồng Không Cần Mưa

Rất nhiều bạn trẻ loay hoay chẳng biết sẽ chọn ngành gì, làm ở đâu, nên nghỉ việc để theo đuổi ước mơ  – hay tập trung vào sự nghiệp & xây dựng một cuộc sống ổn định. Nhưng để hiểu được bản thân thích gì, cần gì, ta cần trả lời câu hỏi:

  • Liệu ta có nhìn ra vấn đề đang gặp phải hay không?

Sau đó, tìm đáp án cho câu hỏi:

  • Bản thân thích gì?

Câu hỏi xoay quanh bản thân đôi khi là thử thách, vì chính chúng ta cũng không biết câu trả lời.

Chúng mình có một buổi trao đổi với nhau rất thẳng thắn. Nhiều bạn trẻ hoang mang, không biết cuộc sống hiện tại liệu đã ổn chưa hay cần thay đổi những gì? Và họ thậm chí không biết bắt đầu từ đâu để thay đổi. Nhiều câu hỏi liên quan được đặt ra:

– Giá trị cốt lõi của bản thân là gì?

– Bản thân đang mắc kẹt ở đâu?  Nút thắt của vấn đề cá nhân nằm đâu để gỡ?

Cuộc trò chuyện dừng lại ở đó. Hôm sau, trùng hợp mình vô tình đọc quyển sách mới mua có tựa đề là CẦU VỒNG KHÔNG CẦN MƯA. Đọc đến đoạn này thì vô cùng bất ngờ vì nó giống như những gì bạn mình chia sẻ hôm qua.

Phần trích dẫn sách thế này:

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi “Liệu mình có nhận ra vấn đề?” Đó là câu hỏi khó mà đến tận bây giờ vẫn chưa ai hóa giải được bởi vì để nhận ra điều đó không phải ai cũng có thể nhìn ra được vấn đề. Trong đa số câu chuyện, vấn đề chỉ trở nên nghiêm trọng khi không ai nhận ra mình thực sự “có vấn đề” hay đó chính là “vấn đề”. Bạn sẽ không thể đối diện với “con quỷ” bên trong chính mình khi thậm chí không biết tới sự tồn tại của nó hay tảng lờ đi dù đã được mọi người chỉ cho.

Trích từ sách CẦU VỒNG KHÔNG CẦN MƯA – Tác giả: Antonius Tan

Bạn cảm nhận thế nào? Cuốn sách này đối với mình không cho đáp án nào cả. Nhưng nó khơi gợi được vấn đề, khơi gợi được nhiều khía cạnh trong cuộc sống mà chúng ta có thể bỏ sót. Ngoài ra, một số lý thuyết như Ikigai, màu sắc của cầu vồng tượng trưng cho tính cách thế nào được nêu ra khá rõ ràng và chi tiết.

Gặp được một cuốn sách hay, giống như vừa gặp một người tri kỷ. Thật may là, những vấn đề chúng mình thắc mắc không phải là cái riêng, mà còn là cái chung cho mọi người. Vì thế, sách đã có sẵn, ta chỉ cần đọc và ngẫm. Biết đâu một ngày đẹp trời nào đó chúng ta sẽ nhìn ra “vấn đề” của riêng mình. Và từ đó tìm được đáp án cho câu hỏi “Liệu chúng ta có nhìn ra vấn đề” đầy thử thách này.

Sau cơn mưa lai có cầu vồng – hãy nhìn theo hướng khác – chúng ta không cần phải có mưa mới có cầu vồng. Mà chúng ta- chính chúng ta – có thể tự tạo ra cầu vồng cho chính mình.

 

Youtube xem tại đây

Spotify:

https://open.spotify.com/episode/23RZLTB9SIm0vImHri8ota?si=aa70fabf3a5d4b69

Cô Hai Podcast: kênh chia sẻ podcast ngủ, sách nói, lá thư và cảm xúc. Nếu bạn có thư góp ý hay chia sẻ lá thư qua kênh, đừng ngại kết nối qua cohaipodcast.com hoặc email cohaipodcast@gmail.com!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *