9 loại thiền định

9 LOẠI THIỀN: PHƯƠNG PHÁP NÀO PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI KHÓ NGỦ? 

Thiền là một giải pháp cho cuộc sống ngày càng căng thẳng giữa lịch trình công việc bận rộn và cuộc sống yêu cầu khắt khe. Điều quan trọng trong thiền chính là phải tìm một phương thức thực hành phù hợp với mình. Bởi vì không phải tất cả các phong cách thiền đều phù hợp với tất cả mọi người và những thực hành này luôn đòi hỏi những kỹ năng và tư duy khác nhau

Như bạn đã biết, thiền là một kỹ năng thực hành để tăng cường sự tập trung và chú ý, kết nối với cơ thể và hơi thở; phát triển khả năng chấp nhận những cảm xúc khó khăn, thậm chí thay đổi ý thức. Thiền đã được chứng minh là mang lại một số lợi ích về thể chất và tâm lý như giảm căng thẳng và cải thiện khả năng miễn dịch.

Nếu bạn chưa từng biết đến thiền và không biết liệu mình có thể tập thiền được hay không, mời bạn đọc bài viết này: Thiền định là gì và những điều bạn có thể chưa biết về thiền

Có thể nói, thiền là một giải pháp cho cuộc sống ngày càng căng thẳng giữa lịch trình công việc bận rộn và cuộc sống yêu cầu khắt khe. Điều quan trọng trong thiền chính là phải tìm một phương thức thực hành phù hợp với mình. Bởi vì không phải tất cả các phong cách thiền đều phù hợp với tất cả mọi người và những thực hành này luôn đòi hỏi những kỹ năng và tư duy khác nhau. Thế nhưng làm thế nào để bạn biết thực hành nào là phù hợp với bạn? Khi ấy, bạn hãy ghi nhớ câu này: “Đó là điều khiến bạn cảm thấy thoải mái và được khuyến khích thực hành.” 

Dưới đây, Cô Hai Podcast sẽ giới thiệu với bạn một số thể loại thiền trên thế giới để giúp bạn tìm ra phương pháp thiền của riêng mình nhé!

Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm có nguồn gốc từ Phật giáo và là hình thức phổ biến, được nghiên cứu nhiều nhất ở phương Tây. Trong thiền chánh niệm, bạn sẽ chú ý đến những suy nghĩ lướt qua tâm trí của mình với thái độ không phán xét. Đơn giản là bạn chỉ cần quan sát và ghi nhận tất cả. Thực hành thiền này giúp bạn nâng cao sự tập trung và nhận thức. Bạn sẽ thực hành bằng cách tập trung vào một đối tượng trên cơ thể hoặc hơi thở của chính mình. Đây là thể loại thiền phù hợp cho tất cả mọi người và có thể hoàn toàn thực hành một mình mà không cần người hướng dẫn. 

Thiền tâm linh

Thiền tâm linh được sử dụng trong hầu hết các tôn giáo và truyền thống tâm linh. Các loại thiền tâm linh rất đa dạng như chính truyền thống tâm linh của thế giới và nhiều kỹ thuật thiền được liệt kê trong bài viết này có thể được coi là thiền tâm linh.

Theo một nghiên cứu năm 2017, thiền tâm linh tập trung vào việc phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về ý nghĩa tâm linh, tôn giáo. Ví dụ như:

 • Cầu nguyện chiêm niệm Kitô giáo
 • Sufi dhikr (tưởng nhớ Chúa)
 • Thực hành Kabbalistic của người Do Thái

Thiền tâm linh có thể được thực hành tại nhà hoặc tại một nơi thờ cúng. Thực hành này có lợi cho những người tìm kiếm sự phát triển tâm linh và kết nối sâu sắc hơn với sức mạnh hoặc lực lượng tâm linh cao hơn.

Thiền tập trung

Thiền tập trung liên quan đến việc tập trung sử dụng bất kỳ giác quan nào trong 5 giác quan của cơ thể. Ví dụ như bạn có thể tập trung vào điều gì đó bên trong, chẳng hạn như hơi thở của mình hoặc những tác động bên ngoài để giúp tập trung sự chú ý của mình. Những cách phổ biến là: 

 • Đếm hạt mala
 • Nghe cồng chiêng
 • Nhìn chằm chằm vào ngọn lửa nến
 • Đếm hơi thở của bạn

Thực hành này có thể đơn giản về mặt lý thuyết, tuy nhiên, người mới bắt đầu có thể khó giữ được sự tập trung lâu. Nhưng không sao, nếu tâm trí bạn lang thang, chỉ cần quay lại thực hành và tập trung lại một lần nữa. Đúng như tên gọi, phương pháp này rất lý tưởng cho bất kỳ ai muốn tăng cường sự tập trung và chú ý của mình.

Thiền động

Mặc dù khi nghe đến hình thức này, hầu hết bạn sẽ nghĩ về yoga nhưng thực hành này rộng hơn thế và có thể bao gồm:

 • Đi dạo
 • Làm vườn
 • Tập khí công
 • Các hình thức vận động nhẹ nhàng khác

Đây là một hình thức thiền tích cực, trong đó chuyển động hướng dẫn bạn kết nối sâu sắc hơn với cơ thể và thời điểm hiện tại. Thiền chuyển động rất tốt cho những người tìm thấy sự bình yên trong hành động và muốn phát triển nhận thức về cơ thể.

Thiền định thần chú

Thiền định thần chú xuất hiện trong nhiều tôn giáo, bao gồm cả truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo. Loại thiền này sử dụng âm thanh lặp đi lặp lại, đó có thể là một từ, cụm từ hoặc âm thanh, một trong những từ phổ biến nhất là “om”. 

Thiền định thần chú sẽ thích hợp cho những ai thấy dễ dàng tập trung vào một từ hơn là vào hơi thở hoặc thích cảm giác rung động của âm thanh phát ra từ trong cơ thể mình.

Thiền Siêu Việt

Thiền Siêu Việt (TM) từng là chủ đề của nhiều nghiên cứu trong cộng đồng khoa học. Được thành lập bởi Maharishi Mahesh Yogi, thiền Siêu việt được thiết kế để làm dịu tâm trí và tạo ra trạng thái bình tĩnh. Để thực hành tốt loại thiền này, bạn phải được hướng dẫn bởi một giảng viên được đào tạo bài bản về loại thiền này. Thiền Siêu Việt dành cho những người muốn tiếp cận dễ dàng với chiều sâu mà thiền định mang lại. 

Thư giãn tiến bộ

Còn có tên gọi khác là thiền quét cơ thể. Thư giãn tiến bộ là một thực hành nhằm giảm căng thẳng trong cơ thể. Nhìn chung, hình thức thiền này liên quan đến việc từ từ thắt chặt và thư giãn từng nhóm cơ trên khắp cơ thể. Một số khác, thư giãn tiến bộ cũng khuyến khích bạn tưởng tượng một làn sóng, có thể là nguồn ánh sáng, dòng nước, làn gió,… nhẹ nhàng chảy qua cơ thể mình để giải phóng mọi những đau đớn hay khó chịu trong cơ thể. Hình thức thiền này rất thích hợp để giúp bạn ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm. 

Thiền tâm từ

Thiền tâm từ được sử dụng với mục đích tăng cường cảm giác từ bi, tử tế để chấp nhận bản thân và người khác. Hình thức thiền này thường liên quan đến việc mở rộng tâm trí để đón nhận tình yêu thương từ người khác bằng những lời nguyện cầu tốt đẹp đến những người thân, bạn bè và mọi người. Điều này sẽ giúp cho bạn xoa dịu cảm giác tức giận và oán giận tức thì. 

Thiền hình dung

Thiền hình dung hay còn có tên gọi là thiền quán tưởng. Đây là một kỹ thuật tập trung vào việc nâng cao cảm giác thư giãn, yên bình và tĩnh lặng bằng cách tưởng tượng ra những viễn cảnh, hình ảnh tích cực. Thực hành này liên quan đến việc tưởng tượng một khung cảnh sống động và sử dụng tất cả 5 giác quan để cảm nhận càng chi tiết càng tốt. Bạn cũng có thể hồi tưởng về một người bạn yêu quý và khoảng thời gian tươi đẹp bên cạnh họ. Một hình thức khác về thiền hình dung, đó là mường tượng về cuộc sống mơ ước của chính mình để duy trì tăng cường sự tập trung và động lực.

Về lợi ích, thiền hình dung giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm mức độ căng thẳng và thúc đẩy sự bình an trong nội tâm. Đặc biệt là bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon. 

Đây cũng chính là hình thức thiền mà Cô Hai Podcast đang thực hành với hy vọng giúp những ai cảm thấy khó ngủ và lo âu sẽ có một giấc ngủ ngon. 

Trên đây là một số thể loại thiền phổ biến mà Cô Hai Podcast tổng hợp và chia sẻ với bạn. hãy lưu ý rằng, cuối cùng bạn lựa chọn thực hành loại thiền nào cũng không quan trọng bằng việc thể loại thiền ấy có phù hợp với bạn hay không và có cho bạn được trải nghiệm cảm giác bình tĩnh, thư giãn, đồng cảm, tập trung hay không. Nếu bạn có kỹ thuật thực hành thiền nào khác, bạn hãy chia sẻ với Cô Hai Podcast ngay nhé!

Nếu bạn khó ngủ cần một tìm một nơi vỗ về tâm hồn giúp bạn thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn, mời bạn lắng nghe podcast ngủ Cô Hai Podcast – trạm dừng cho những ngày khó ngủ nhé. 

Tài liệu tham khảo:

https://www.headspace.com/meditation/techniques  

https://www.healthline.com/health/mental-health/types-of-meditation#visualization-meditation 

Cô Hai Podcast – nơi chia sẻ những tập podcast thiền và thư giãn giúp bạn ngủ ngon hơn, buông bỏ áp lực sau ngày dài căng thẳng.
Với thực hành phương pháp Thiền hình dung (Sleep Visualization), bạn sẽ:
✅ Hướng sóng não đến những điều tích cực thông qua việc tưởng tượng, dẫn tâm trí đi dạo.
✅ Chìm vào giấc ngủ dễ dàng cùng trải nghiệm của 5 giác quan qua những khung cảnh khác nhau.
👉Bạn chỉ cần mặc bộ đồ thoải mái, nằm trên giường và nhắm mắt lại để dạo chơi cùng Cô Hai Podcast.
💜 Cô Hai Podcast | Trạm dừng vào những ngày khó ngủ
💜 Youtube & Spotify: Cô Hai Podcast
💜 Email: cohaipodcast@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *